Sự kiện

Dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch”: 700 học sinh học tiết kiệm nước tại nhà máy Suntory PepsiCo Việt Nam

Hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2017 và ngày Nước Thế giới (22/3), tại trường Tiểu học Bến Tre, thành phố Bến Tre, Tập đoàn Suntory Holdings Limited (Nhật Bản), Công ty TNHH nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam (SPVB) kết hợp với Hội đồng Đội Trung ương Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh,Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức Lễ Phát động Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Ông Naiki Kenji – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Truyền thông Tập đoàn Suntory Holdings Limited (Nhật Bản), Ông Uday Shankar Sinha, Tổng Giám đốc SPVB, cùng đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Hội Sinh viên Việt nam, Trung tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương lai; Hội đồng Đội một số tỉnh, thành phố triển khai điểm chương trình cùng hơn 200 thầy cô giáo, cán bộ phụ trách thiếu nhi các huyện, thị, thành phố và hơn 1.300 học sinh tỉnh Bến Tre.

Là một chương trình mang tính tuyên truyền giáo dục có ý nghĩa thực tế cao, dự án tập trung vào việc giáo dục cho trẻ em về vai trò của tài nguyên nước trên trái đất, từ đó giúp các em đảm bảo an toàn vệ sinh nước và góp phần duy trì tài nguyên nước cho thế hệ mai sau.Dự án do Tập đoàn Suntory Holdings Ltd. (Nhật Bản) khởi xướng và triển khai tại Nhật Bản từ năm 2004. Việt Nam là đất nước đầu tiên ngoài Nhật Bản được Tập đoàn Suntory chọn để triển khai chương trình.

Năm 2015-2016, Dự án do Tập đoàn Suntory và Suntory PepsiCo Việt Nam tài trợ toàn bộ kinh phí và phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live & Learn), Trung tâm Giáo dục sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai), phòng giáo dục, chính quyền địa phương và các trường tiểu học triển khai tại Hà Nội, Bắc Ninh và Tp. Hồ Chí Minh. Chương trình đã đạt được những kết quả ấn tượng như Tổ chức hơn 400 lớp học cho khoảng 5.000 học sinh; 16 Ngày hội nước cho hơn 7.700 học sinh, 15 chuyến tham quan nhà máy SPVB cho 1.300 học sinh; xây dựng, cải tạo cơ sở vật chất, hệ thống lọc nước tại 16 trường tiểu học tham gia dự án cùng hàng nghìn học sinh, thầy cô giáo và người dân tại các địa phương ghi nhận những tín hiệu tích cực từ dự án.

Tiếp nối thành công đó, năm 2017 sẽ đánh dấu cột mốc dự án “Mizuiku – Em Yêu Nước Sạch” sẽ từng bước mở rộng quy mô triển khai trên cả nước với sự hợp tác chiến lược giữa Suntory, SPVB và Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Đồng Đội Trung ương, sự tham gia đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn 2017 -2019.Dự án năm 2017 có sự tham gia của 30 trường tiểu học tại tỉnh Bắc Ninh, Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Bến Tre. Các hoạt động chính của dự án bao gồm Triển khai lễ phát động tại tỉnh Bến Tre; Tặng bộ tài liệu chương trình cho 10 trường tiểu học đã tham gia dự án năm 2016; Tổ chức tập huấn cho đội ngũ Tình nguyện viên, lực lượng giáo viên tổng phụ trách Đội, giáo viên trực tiếp giảng dạy khối lớp 3, 4 tại các trường được lựa chọn triển khai chương trình; Tổ chức các lớp học tuyên truyền giáo dục về nước, Ngày hội Hiệp sỹ nước sạch, các chuyến tham quan nhà máy SPVB cho học sinh các trường tham gia dự án; Dự kiến xây dựng 11 công trình nước sạch tại các trường Tiểu học và tại cộng đồng…

Bên cạnh việc nhân rộng quy mô của dự án ra toàn quốc, dự án “Mizuiku – Em yêu nước sạch” từ 2017 trở đi sẽ có những điểm sáng mới thông qua việc đẩy mạnh triển khai bộ tài liệu của dự án tới các trường tiểu học, ứng dụng website và từng bước xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến. Đây sẽ là một công cụ hiệu quả để đem đến những kiến thức dạy và học của chương trình một cách rộng khắp, thuận tiện và sinh động cho giáo viên, tình nguyện viên và cho các em học sinh trên toàn quốc.

Trong buổi học đầu tiên tại Lễ phát động, các em học sinh Trường tiểu học Bến Tre, tỉnh Bến Tre đã được xem triển lãm tranh ảnh sinh động, phim hoạt hình ngắn …truyền tải những thông điệp thiết thực và hữu ích về tình trạng khan hiếm nước sạch trên thế giới và tại Việt Nam để thấy được tầm quan trọng của tài nguyên nước sạch đối với cuộc sống, cũng như những chia sẻ hiệu quả để bảo vệ bản thân trước những hiểm họa khôn lường từ ô nhiễm nguồn nước.Tại Lễ phát động Chương trình, đồng chí Nguyễn Long Hải, Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương, Trưởng Ban Tổ chức Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017 phát biểu: "... nước sạch là nguồn tài nguyên quý, hiếm; các nhà khoa học đã đưa ra dự đoán trong vòng một thập kỷ tới sẽ có khoảng hơn 4 tỷ người sẽ không có nước sạch để dùng ít nhất một tháng mỗi năm. Tuy vậy, hàng ngày chúng ta vẫn đang vô tình làm cho nó ít hơn bằng cách sử dụng lãng phí nước và làm ô nhiễm nguồn nước. Vì vậy, chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" sẽ giúp các em thiếu nhi nói riêng, các thầy cô giáo và lan truyền tới các bậc phụ huynh, cộng đồng nói chung ý thức hơn với trách nhiệm chung tay bảo vệ nguồn nước sạch, bảo vệ mội trường, bảo vệ sự sống của chúng ta...".

Cũng tại Buổi Lễ phát động, Ông Naiki Kenji – Giám đốc Cấp cao Bộ phận Truyền thông củatập đoàn Suntory cho biết: “Là công ty hoạt động trong ngành nước giải khát, Tập đoàn Suntory nói chung và Suntory PepsiCo Việt Nam nói riêng luôn nỗ lực để góp phần bảo vệ tài nguyên nước quý giá của nhân loại. Dự án Mizuiku – Em yêu nước sạch là lời khẳng định bền vững của  Tập đoàn Suntory cũng như Suntory Pepsico Việt Nam với triết lý kinh doanh “Hài hòa giữa con người và thiên nhiên”. Với việc nhân rộng dự án trên phạm vi toàn quốc, bắt đầu từ miền Bắc, tới Miền Nam của năm 2015, 2016, dự án được mang đến với trẻ em và người dân tại Đồng Bằng Sông Cửu Long - tỉnh Bến Tre trong năm 2017 Chúng tôi mong rằng Mizuiku sẽ tác động tích cực tới các em học sinh tiểu học ở Việt Nam – những mầm non tương lai tuy nhỏ bé nhưng đóng vai trò tiên quyết trong công tác bảo vệ môi trường hôm nay và mai sau, như dự án đã phát huy hiệu quả tại Nhật Bản. Với sự hợp tác chiến lược giữa SHD, SPVB, Trung Ương Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Đồng Đội Trung ương, và sự tham gia đồng hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong giai đoạn 2017 -2019 đánh dấu cột mốc quan trọng giúp dự án mở rộng quy mô cả nước, phát triển cả về chất và lượng, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho cộng đồng.

Ban tổ chức hy vọng rằng, các hoạt động trong Chương trình "Mizuiku - Em yêu nước sạch" năm 2017 sẽ nhận được sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương, các cơ quan truyền thông, báo chí trong cả nước để chương trình mang ý nghĩa thiết thực này thực sự được lan rộng hơn tới cộng đồng và toàn xã hội.